Máy rang hạt cà phê đang ngày càng đóng vai trò quan trọng và cần thiết cho những ai đang muốn mở quán hoặc kinh doanh sản xuất, chế biến cà phê. Để tạo ra những tách cà phê đậm đà khó quên, máy rang cà phê là thiết bị đóng vai trò chính trong quá trình sản xuất và chế biến cà phê. Nếu bước rang cà phê bị thất bại thì các bước sau đó xem như không thể cứu vãn. Trên thị trường có nhiều loại máy để rang cà phê đa dạng kích thước, thiết kế và trọng lượng thích hợp cho nhu cầu của thị trường cà phê.
Máy rang cà phê và nguyên lý hoạt động của nó
Máy rang cà phê là thiết bị được thiết kế và hoạt động với mục đích rang chín hạt cà phê ở nhiều mức độ khác nhau tùy vào mục đích và tiêu chuẩn của người dùng. Các loại máy rang được hoạt động bằng năng lượng điện hoặc khí gas. Phổ biến hiện nay trong các cửa hàng cà phê hay sử dụng các loại máy rang được chạy bằng năng lượng điện.
Trước khi rang cà phê, máy cần phải được khởi động để nhiệt độ máy nóng lên. Nếu bỏ qua bước này, profile cà phê được rang ra sẽ không được theo tiêu chuẩn như ý muốn. Khi cà phê nhân được cho vào máy, giai đoạn đầu sẽ làm cho nhiệt độ lồng rang giảm đột ngột do nhiệt độ cà phê nhân đang chênh lệch với nhiệt độ của lồng rang. Sau đó nhiệt độ lồng rang sẽ từ từ tăng lên, nhiệt đối lưu dần dần phát huy được vai trò vốn có của nó. Lồng rang của máy có vai trò như lồng giữ nhiệt để làm chín cà phê khi thả cà phê vào rang.
Các loại máy để rang cà phê phổ biến nhất
Nếu sử dụng trong hộ gia đình nhỏ lẻ, tốt nhất bạn nên mua loại máy rang cà phê mini vừa hợp với túi tiền, vừa có thiết kế phù hợp với những không gian nho nhỏ như các hộ gia đình hoặc các quán cà phê. Máy rang loại mini có công suất nhỏ hoặc vừa phải, giá thành rẻ nhưng mang lại hiệu quả cao trong quá trình rang cà phê.
Máy rang cà phê công nghiệp là một loại khác của máy rang. Loại máy rang này có công suất lớn, cho ra mẻ rang có khối lượng lớn, vừa tiết kiệm thời gian vừa tiết kiệm chi phí. Loại máy rang này thường dành cho các cơ sở gia công sản xuất cà phê, hoặc tại các nhà hàng lớn, resort, các chuỗi thương hiệu bán chạy cà phê. Nhược điểm của loại máy rang công nghiệp này là khó vận hành và đòi hỏi người dùng phải có chuyên môn cao để mang đến những mẻ rang cực kì chất lượng.
Các thương hiệu máy rang cà phê được ưa chuộng tại Việt Nam
Thị trường máy rang dành cho cà phê hiện nay đang sôi động mà những tín đồ cà phê nhất định không thể bỏ qua:
- Máy rang cà phê Vina Roaster
Máy pha cà phê Vina Roaster là thương hiệu máy rang hàng đầu thị trường Việt Nam hiện nay, tích hợp công nghệ rang hiện đại cùng chất liệu làm từ hợp kim có giá thành cạnh tranh. Thương hiệu Vina Roaster phù hợp với mọi loại đối tượng khách hàng trên thị trường, đặc biệt là các cơ sở rang gia công và chế biến, sản xuất cà phê quy mô lớn. Vina Roaster đã và đang trở thành thương hiệu máy rang Việt Nam được lựa chọn và tin dùng bởi nhiều doanh nghiệp không chỉ trong thị trường Việt mà còn bởi những nước lân cận.
- Máy rang cà phê Hoper Roaster
Hoper Roaster là thương hiệu cho dòng máy rang cà phê lần đầu xuất hiện tại Việt Nam nhưng mang đến giá trị cao cấp khi sử dụng. Dòng máy rang thương hiệu Hoper Roaster dễ cài đặt nhưng chi phí bảo trì cực thấp, vì vậy mang lại tiện ích cao cho người sử dụng. Bằng cách sử dụng công nghệ tia hồng ngoại để rang chín cà phê, các hạt cà phê nhờ vậy mà giữ được nguyên vẹn hương vị sau khi được rang chín. Hoper Roaster sở hữu thiết kế tinh tế, hiện đại và vô cùng hợp thời trang, thích hợp để sử dụng cả những quán cà phê lớn nhỏ.
- Máy rang cà phê Brotek Roaster
Các máy rang xay thương hiệu Brotek Roaster luôn là lựa chọn hàng đầu cho các hộ gia đình có tín đồ uống cà phê hoặc các quán cà phê nhỏ vì có thiết kế nhỏ gọn và sang trọng phù hợp cho các không gian vừa và nhỏ. Ưu điểm của dòng máy này là kiểm soát được profile của cà phê trong quá trình rang và cho ra hạt cà phê có độ đồng đều màu sắc cao và giữ được hương vị cà phê tốt. Hơn nữa, dòng thương hiệu này còn có mức tiêu thụ năng lượng thấp, giúp chúng ta bảo vệ môi trường và tiết kiệm được chi phí tiêu thụ điện năng. Ưu điểm của dòng máy thuộc thương hiệu này là kiểm soát được quá trình sinh hương cũng như kiểm soát được vị ngọt, vị đắng, vị chua và hậu vị của hạt cà phê trong quá trình rang xay.