Giờ làm việc: 08AM - 05PM
Hotline: 0833 33 00 55
0
Các loại cà phê pha phin ngon nên có trong menu
Thưởng thức một ly cafe pha phin vào mỗi sáng đã thành thói quen khó bỏ của nhiều người. Vì thế, những người mới kinh doanh cà phê gặp khó khăn trong việc tìm loại cà phê phù hợp với sở thích của khách hàng. Hãy cùng chúng tôi khám phá các loại cà phê pha phin ngon nhất trên thị trường hiện nay nhé!
Các loại cà phê pha phin ngon nên có trong menu
Cà phê pha phin từ lâu đã được nhiều người yêu thích. Đây là lý do tại sao nhiều quán cà phê và nhà hàng đang bổ sung các loại cà phê pha phin ngon vào menu.

Cà phê phin là gì?

Trước khi tìm ra các loại cà phê pha phin ngon đang được ưa chuộng hiện nay, bạn đã hiểu thực sự về cà phê phin chưa?

Cà phê phin đơn giản là một cách pha cà phê bằng cách sử dụng một loại cà phê bất kỳ thông qua một dụng cụ pha chế gọi là phin. Phin có hình dạng tương tự một chiếc cốc nhỏ với tay cầm, có nhiều lỗ nhỏ dưới đáy để lọc nước. Bên cạnh đó, còn có một dụng cụ nén hình tròn được đặt vào phin, có nhiệm vụ pha và lọc cà phê.

Các loại cà phê pha phin ngon nên có trong menu

Các loại cà phê pha phin ngon nên có trong menu

Đôi khi, việc pha cà phê ngon không chỉ phụ thuộc vào loại cà phê bạn chọn, mà còn phụ thuộc vào cách pha cà phê. Dưới đây là một số loại cà phê pha phin khá nổi tiếng được trồng tại Việt Nam và thường được pha bằng phin.

Các loại cà phê ngày càng trở thành đồ uống quen thuộc và được ưa chuộng tại Việt Nam. Hương vị của cà phê có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện môi trường sinh sống của cây cà phê, tạo ra những hương vị đặc trưng khác nhau. Điều này phụ thuộc vào vị trí địa lý, việc xen canh với các cây khác, lượng mưa, ánh sáng và nhiệt độ của vùng trồng cây. Hiện nay, tại Việt Nam, có 5 loại cà phê phổ biến: Arabica, Robusta, Cherry, Moka và Culi.

Cà phê Arabica

Cà phê Arabica là một loại cà phê cao cấp, được trồng tại Lâm Đồng. Hạt cà phê Arabica có hình dáng hơi dài, mang vị chua đặc trưng cùng hương thơm nhẹ nhàng giống như các loại trái cây. Ngoài ra, Arabica cũng có hàm lượng caffeine tương đối thấp, thường được pha loãng, làm cho nó dễ uống. Loại cà phê này thường được ủ men trước khi sấy khô. Do đó, khi thưởng thức, ta sẽ trải qua một trải nghiệm từ vị chua nhẹ quyến rũ, chuyển sang vị đắng đặc trưng của Arabica.

Vậy nên Arabica thích hợp hơn với khẩu vị phương Tây, đặc biệt là với phụ nữ. Tuy nhiên, người Việt có vẻ không ưa thích hương vị chua này. Tuy vậy, sau khi làm quen với Arabica, đây lại là loại cà phê được đánh giá cao nhất về hương thơm và hương vị. Thực tế, khá khó để thay thế nó bằng bất kỳ sản phẩm cà phê nào khác.

Cà phê Catimor

Nhân giống giữa Timor và Caturra tạo ra Catimor, trong khi Timor ra đời từ sự kết hợp của Robusta và Arabica. Đồng nghĩa với Catimor mang những đặc tính của bốn loại cà phê khác nhau, bao gồm 1/4 của Robusta - một dòng cà phê cao cấp với hương thơm, mùi vị và màu sắc đậm đà và quyến rũ. Catimor vẫn giữ nguyên vị chua thanh từ Timor và hương vị ngọt dịu từ Caturra. Với hàm lượng caffeine thấp, Catimor không có vị đắng như cà phê Robusta nguyên chủng.

Cà phê Moka

Moka là giống cà phê khó trồng, sản lượng ít nên được đánh giá là khá hiếm. Cà phê Moka là loại cà phê ngon với vị đắng nhẹ, xe lẫn một chút chua thanh và vị béo của phần dầu bên trong hạt cà phê. Khi uống, cái đắng lan tỏa trong miệng rồi xuống cuống họng, nhưng chỉ vài giây sau mùi hương nồng nàn và vị ngọt mới xuất hiện. Vì vậy mà giá của loại cà phê này trên thị trường khá cao.

Cà phê Robusta

Khi đề cập đến cà phê pha phin, bạn sẽ không thể bỏ qua Robusta - loại cà phê đặc trưng của Việt Nam. Robusta được trồng rộng rãi trên nước ta, đặc biệt là ở vùng Tây Nguyên. Với vị đắng mạnh mẽ, hương thơm nồng nàn và không chua nhưng không thể sánh ngang với Arabica về mùi hương. Robusta cũng có hàm lượng caffeine cao. Để thưởng thức được vị đắng đặc trưng của Robusta, trong quá tringh pha phin truyền thống thường yêu cầu rang đậm hạt.

Cà phê Culi

Thực tế, không có cây cà phê Culi nào cả, nó là kết tinh của từ cà phê Arabica hoặc Robusta bị đột biến. Bởi những hạt cà phê thông thường đều có 2 hạt nhưng nó chỉ có duy nhất một hạt trong mỗi quả.

Hạt cà phê Culi có hình dáng to và tròn hơn hạt Arabica và Robusta. Nước cà phê từ Culi có màu đen sánh độc đáo mà không có ở bất kỳ loại hạt cà phê nào khác. Với vị đắng mạnh mẽ, hương thơm quyến rũ và hàm lượng caffeine cao, Culi Robusta mang đến hương vị đậm đà, thơm sâu lắng, với vị chát và hậu vị đắng kéo dài, phù hợp cho những người yêu thích cà phê đậm đà. Trong khi đó, Culi Arabica có mùi thơm nồng nàn và mang vị chua thanh hơn so với Arabica.

Cà phê Cherry

Cà phê cherry, còn được gọi là cà phê mít, mang đến hương vị độc đáo không thể tìm thấy ở bất kỳ loại cà phê nào khác. Mùi thơm của nó thoang thoảng giống hương mít, kết hợp với vị chua nhẹ, tạo nên một trải nghiệm khó diễn tả bằng lời.

Phụ nữ thường bị thu hút bởi cà phê cherry với vị nhẹ nhàng và quyến rũ, không đắng gắt. Thường được kết hợp với cà phê chè hoặc cà phê vối để tạo ra hương vị độc đáo và đặc biệt.

Các yếu tố quan trọng trong việc pha phin cà phê ngon

Để pha một ly cà phê phin ngon và thu hút khách, bạn cần chú ý đến một số yếu tố quan trọng sau đây:

Chọn loại cà phê pha phin chất lượng

Quan trọng nhất vẫn là chất lượng cà phê, nó quyết định đến 50% độ ngon của ly cà phê bạn pha ra. Vì vậy, để có một ly cà phê ngon, hãy lựa chọn một loại cà phê đen phù hợp để pha phin, đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, sạch và nguyên chất.

Độ mịn của cafe

Cà phê không nên quá thô hoặc sần vì sẽ khi pha phin sẽ rất khó để chiết xuất hết hương vị. Điều này dẫn đến cà phê sau khi pha ra bị nhạt và không đậm đà. Ngược lại, nếu cà phê quá mịn, nước pha sẽ có vị quá đắng và khó có hương vị ngon nhất. Vì vậy, hãy lưu ý độ mịn-thô của cà phê trước khi lựa chọn.

Nước dùng

Rất nhiều quán, cửa hàng đã bỏ qua yếu tố này, cho rằng nước pha cà phê để bán không quan trọng. Tuy nhiên, nước chính là yếu tố thứ hai quyết định trực tiếp đến hương vị của cà phê sau khi pha. Nước được sử dụng trong quá trình pha cà phê bán phải là nước máy sạch, được lưu trữ trong các thùng hoặc bồn chứa được dọn dẹp sạch sẽ và đậy nắp cẩn thận.

Bạn không nên pha chế bằng nước máy trực tiếp hứng trực tiếp từ vòi để đun sôi ngay, vì đôi khi nước máy có thể mang mùi Clo. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của cà phê. Hơn nữa, các cửa hàng cũng không nên sử dụng nước từ giếng chứa chất phèn hoặc nước suối để pha cà phê. Để đảm bảo chất lượng, tốt nhất là đầu tư thêm máy lọc nước trong quy trình pha cà phê để bán hàng.

Để pha cà phê thêm phần đậm đà hơn, một mẹo nhỏ nữa là bạn hãy đổ nước sôi tráng qua phin. Điều này không chỉ đảm bảo vệ sinh cho phin mà còn giúp làm ấm phin, tạo điều kiện tốt cho quá trình cà phê nở đều hơn và giảm sự hấp thu nhiệt khi pha cà phê.

Dụng cụ pha phin

Phin pha cà phê cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị của cà phê. Theo phương pháp pha cà phê phin truyền thống của nhiều quán cà phê nổi tiếng, việc lựa chọn một phin làm từ inox hoặc nhôm, có lỗ đục đều và phân bố hợp lý là điều quan trọng để đảm bảo cà phê thật ngon.

Các loại cà phê pha phin ngon nên có trong menu

Cách chọn phin cà phê loại nào tốt?

Vẫn một số người chưa chú ý đến chất liệu phin pha cà phê trong việc có thể ảnh hưởng đến chất lượng của ly cà phê. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại phin cafe đa dạng như phin nhôm, phin inox, phin nhôm mạ màu ion,... Vậy, phin pha cafe nào là tốt nhất?

Phin pha cafe Inox

Ưu điểm

Mẫu phin này có phần nắp gài giúp nâng cao độ nén khi pha cà phê. Điều này đảm bảo cà phê không bị nở và tràn ra khi đổ nước sôi vào. Ngoài ra, chất liệu inox dễ dàng vệ sinh và bền bỉ, giúp tiết kiệm công sức và chi phí thay thế.

Nhược điểm

Theo các Barista, những phin pha cà phê inox này có thể không cải thiện hương vị cà phê bởi lỗ lưới của chúng thường lớn và thưa. Hơn nữa, giá của phin inox thường cao, vì vậy, nếu bạn dùng chúng làm trang thiết bị chính trong quán cà phê, bạn sẽ phải đầu tư một số tiền khá lớn.

Phin cafe nhôm

Ưu điểm

Phin pha cà phê nhôm đã trở thành sự lựa chọn phổ biến của nhiều chủ quán nhờ những lợi ích nổi bật mà nó mang lại. Đầu tiên, phin cà phê nhôm tạo ra hương vị cà phê thơm ngon và đậm đà hơn nhờ khả năng truyền nhiệt tốt của nhôm. Bên cạnh đó, phin cà phê nhôm cũng có mức giá hợp lý và phù hợp với các quán cà phê ở mức bình dân cần sử dụng nhiều phin cà phê.

Nhược điểm

Phin pha cà phê nhôm thường không đi kèm với vặn nắp gài. Việc này có thể gây ra nguy cơ trào cà phê ra ngoài và có thể gây bỏng cho người sử dụng khi pha cà phê nguyên chất. Để khắc phục điều đó bạn hãy rót cà phê một cách vừa phải hoặc đợi khoảng 1 phút để bột cà phê nở hết ra sau đó mới chế tiếp nước nhé.

Phin cafe gốm sứ

Ưu điểm

Khi nói đến các loại phin pha cà phê, không thể không nhắc đến phin cà phê xứ. Khách hàng đi đến quán bạn rất có thể bị thu hút bởi tính thẩm mỹ độc đáo của loại phin này. Mà rất khó để tìm thấy trên thị trường hiện nay một sản phẩm nào có sức hút tương tự. Đặc biệt, những bộ phin được làm riêng hoặc mua từ các làng nghề gốm xứ truyền thống mang lại sự độc đáo và đẹp mắt hơn.

Hơn nữa, vật liệu này còn đảm bảo thân thiện với môi trường. Điều này là rất quan trọng và nhiều người dùng thường chú trọng đến, đặc biệt xu hướng bảo vệ môi trường đang đặc lên hàng đầu. Nét độc đáo của phin pha cà phê này, cùng với hương vị thơm ngọt, sẽ giúp khách hàng ghi nhớ quán của bạn nhiều hơn.

Nhược điểm

Bởi vì tính chất của đất nung, việc tạo ra các lỗ nhỏ và đồng đều trên các sản phẩm gốm khá khó khăn so với các chất liệu khác. Do đó, đa số các sản phẩm gốm không thể tạo ra hương vị cà phê "hoàn hảo" nhất. Điều này là nhược điểm lớn nhất khiến các loại phin gốm, mặc dù có ngoại hình hấp dẫn, ít được người yêu cà phê lựa chọn.

Hơn nữa, giá thành sản xuất của chúng cũng rất cao so với các chất liệu phin cà phê khác. Vì vậy, số lượng sản xuất và tiêu thụ trên thị trường cũng không nhiều và không rộng rãi.

Phin cà phê nhựa

Ưu điểm

Sự phát triển của các chất liệu nhựa trong thời gian gần đây đã mang lại cho các sản phẩm nhựa tính thẩm mỹ cao không kém các chất liệu khác. Nhựa cũng đã khắc phục nhược điểm lớn của gốm, đó là khó tạo ra các lỗ nhỏ đồng đều để tạo ra một ly cà phê thơm ngon nhất. Bên cạnh đó, các loại phin nhựa thường có mức giá rẻ, nhẹ nhàng và độ bền cao. Đây là lựa chọn hợp lý cho các quán cà phê, giúp tiết kiệm chi phí.

Nhược điểm

Sức khỏe là một vấn đề quan trọng mà người dùng quan tâm khi tiếp xúc cũng như dùng các vật liệu nhựa với nước nóng. Vì vậy, khi lựa chọn phin làm từ nhựa, cần đảm bảo chất lượng cao và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để giảm thiểu những lo ngại về sức khỏe.

Bên cạnh đó, nhựa dễ bị ố vàng sau một thời gian dài do tiếp xúc với cà phê cũng làm mất đi tính thẩm mỹ ban đầu của phin. Mặc dù có giá thành rẻ, nhưng nếu không tính toán hợp lý, bạn có thể phải chi một khoản tiền lớn hơn để thay thế phin trong quá trình sử dụng.

Trên đây là các loại cà phê pha phin ngon đang được ưa chuộng hiện nay. Mỗi loại cà phê mang đến cảm nhận riêng, bạn cần trải nghiệm và tìm ra loại cà phê pha phin phù hợp với sở thích của khách hàng của quán mình. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã tìm được loại cà phê thích hợp để kinh doanh các món nước liên quan từ cà phê.

zalo