Giờ làm việc: 08AM - 05PM
Hotline: 0833 33 00 55
0
Cách pha chế cà phê Robusta rang mộc
Với hương vị đậm đà, mạnh mẽ, cafe rang mộc Robusta được rất nhiều khách hàng yêu thích và lựa chọn thưởng thức. Tuy nhiên để tạo ra ly cafe Robusta hấp dẫn thu hút thì ngoài việc lựa chọn nguyên liệu đảm bảo chất lượng, kỹ thuật pha chế cà phê Robusta rang mộc cũng rất là quan trọng.
Cách pha chế cà phê Robusta rang mộc
Nếu bạn đang kinh doanh quán cafe hay đơn giản muốn tạo ra ly cafe ngon thì đừng bỏ qua cách pha chế cà phê Robusta rang mộc được chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Giới thiệu về cà phê robusta rang mộc

Cafe từ lâu là một thức uống quen thuộc được ưa thích trên toàn thế giới. Mặc dù các loại được pha trộn tạo hương vị hấp dẫn, dễ uống nhưng cà phê Robusta rang mộc lại có được sự cuốn hút riêng và được nhiều người lựa chọn để thưởng thức trong những năm gần đây.

Bạn biết gì về loại cafe này?

Cách pha chế cà phê Robusta rang mộc

Đây là loại cà phê làm từ hạt cafe Robusta, ban đầu chúng sẽ được lựa chọn kỹ lưỡng từng hạt chín đều với kích cỡ tương đương với nhau, sau đó đem đi sơ chế sạch sẽ và rang chín toàn bộ chứ không hề được pha trộn thêm nguyên liệu hay những thành phần, gia vị khác. Nhờ công đoạn rang mộc mà sản phẩm cuối cùng giữ nguyên hương vị tự nhiên của hạt Robusta.

Có thể nói, Robusta là một trong những dòng cà phê phổ biến nhất trên thị trường hiện nay và được trồng rộng rãi trên toàn thế giới cùng với Arabica. Do thích nghi tốt ở các điều kiện trồng khác nhau và ít bị sâu bệnh vì thế sản lượng mỗi năm của loại cafe này khá cao.

Đặc điểm cà phê rang mộc robusta?

Cà phê rang mộc Robusta sở hữu nhiều đặc điểm riêng biệt thú vị hơn so với các loại khác từ giai đoạn rang, hương vị khiến nhiều người cảm thấy yêu thích và lựa chọn để thưởng thức.

Từ “mộc” trong cà phê rang mộc đó chính là mộc mạc, chân chất. Cafe Robusta sau khi được thu hoạch sẽ mang đi rang chín để giúp thúc đẩy hương thơm và mùi vị. Trong giai đoạn này, hạt hoàn toàn được làm chín 100% không hề thêm bất cứ hương liệu hay chất tạo mùi nào.

Hương vị cũng là điểm đặc biệt của cà phê Robusta rang mộc. Nhờ vào việc rang mà không thêm các thành phần phụ gia nên nó vẫn giữ được nguyên vị đắng mạnh mẽ và đậm đà kích thích mọi cảm quan của người thưởng thức mà mang lại sự tỉnh táo cho ngày dài.

Nhờ vào nguyên liệu tự nhiên và không pha trộn, khi sử dụng Robusta rang mộc còn rất an toàn cho người dùng. Nếu biết được liều lượng phù hợp với cơ thể để sử dụng hằng ngày thì còn mang đến nhiều lợi ích đến sức khỏe của người dùng, bao gồm: chống nguy cơ bị bệnh tim mạch, ung thư, hạn chế tình trạng tiểu đường và giảm cân đối với các chị em.

Hướng dẫn pha chế cà phê Robusta rang mộc

Pha chế cafe rang mộc Robusta là một giai đoạn cầu kì, đòi hỏi sự tỉ mỉ, tinh tế và kỹ thuật. Ngoài việc tham khảo các sách hướng dẫn hay qua các lớp đào tạo trước khi kinh doanh thì chủ quán cũng có thể học theo cách pha chế cà phê Robusta rang mộc sau đây:

Hãy bắt đầu bằng việc chuẩn bị

Nhằm để đảm bảo quá trình pha chế được thuận lợi, nhanh chóng người thực hiện cần phải chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ cần thiết để tạo ra ly cà phê Robusta rang mộc ngon.

Cách pha chế cà phê Robusta rang mộc

1. Cafe Robusta rang mộc: Cần chọn cafe đảm bảo chất lượng đến từ các thương hiệu nổi tiếng hoặc đơn vị cung cấp uy tín trên thị trường. Hãy xem xét về nguồn gốc xuất sứ của sản phẩm bao gồm nơi trồng và chất lượng rang. Quan trọng nhất xem thời hạn sử dụng của cafe là bao lâu để tránh việc mua quá thời hạn làm ảnh hưởng hương vị khi pha chế.

2. Máy xay cafe: Nếu như bạn mua cà phê Robusta hạt rang mộc việc chuẩn bị máy xay là đều không thể thiếu. Tùy thuộc vào số lượng khách hàng hoặc nhu cầu mà việc cân nhắc các loại máy xay tự động hoặc thậm chí chỉ là máy xay sinh tố đơn giản tại nhà của bạn.

3. Phin nhôm hoặc máy pha: Các phương pháp pha chế cà phê Robusta sẽ có những yêu cầu về dụng cụ khác nhau. Nếu bạn pha phin truyền thống cần nên chuẩn bị các loại phin nhôm để chiết xuất hương vị được tốt hơn. Tuy nhiên đối với các quán cafe đông khách hàng, đầu tư thêm máy pha hiện đại sẽ giúp phục vụ tốt hơn và đáp ứng những sở thích của họ.

4. Nước tinh khiết: Nên chuẩn bị thêm nước tinh khiết hoặc là nước sạch để pha cà phê Robusta rang mộc. Nếu bạn dùng nước giếng hay nhiễm phèn chắc chắn rồi, ly cafe cuối cùng sẽ không đạt được hương vị như bạn mong muốn thậm chí còn thật sự rất mất vệ sinh.

5. Ly hoặc tách: Tùy thuộc vào quán hoặc sở thích cá nhân mà bạn có thể lựa chọn ly hoặc tách. Tuy nhiên đối với người kinh doanh nên chọn các loại ly trông đẹp mắt và mới mẻ. Điều này sẽ khiến thức uống trình bày trông thẩm mỹ và nhanh chóng lấy được điểm cộng từ khách hàng.

Cách pha chế cà phê Robusta bằng phin

Nếu khách hàng là một người thích sự truyền thống và kiên nhẫn, có thể sẵn sàng chờ đợi từng giọt cafe chảy từ phin có thể chọn lựa cách pha chế cà phê Robusta rang mộc bằng phin. Đây chắc chắn là một trải nghiệm rất thú vị, tao nhã và thật sự rất hấp dẫn cho đến khi thưởng thức. Để pha phin cafe Robusta rang mộc, hãy thực hiện theo từng bước sau đây:

Bước 1: Tiến hành xay cafe hạt

Pha phin yêu cầu các loại cà phê cần phải được xay với độ thô vừa phải, không nên quá thô hay quá mịn. Bởi nếu như độ thô quá lớn, nước không thể thấm vào nguyên liệu và cho ra ly thức uống ngon, đậm đà như mong muốn. Tuy nhiên cũng không nên xay mịn, bởi bột sẽ rơi xuống ly từ các lỗ hở ở phin và làm cho cafe cuối cùng bị đắng ngắt, lợn cợn khó chịu.

Bước 2: Tráng phin qua nước nóng

Nhiều người thường bỏ qua bước này vì cho rằng nó hoàn toàn vô nghĩa. Nhưng trên thực tế đây cũng là một bước quan trọng trong quá trình pha phin đối với các quán cà phê chuyên nghiệp. Theo đó sau khi làm sạch và chuẩn bị pha chế, bạn nên tiến hành tráng phin qua nước nóng để giúp toàn bộ dụng cụ được sạch sẽ và ấm đồng đều trít xuất hương vị tốt hơn.

Bước 3: Cho cà phê và ủ nước sôi

Cách pha chế cà phê Robusta rang mộc

Tại bước này, hãy cho khoảng 25gr cà phê Robusta đã được xay vào và tiến hành lắc nhẹ nhàng để bột được trải đồng đều toàn bộ dụng cụ. Sau đó bạn rưới khoảng 20 ml nước sôi từ 96 – 98 độ C vào theo hình xoắn ốc để nước có thể ngắm xuống đồng đều phần bột bên dưới. Tiếp tục đậy nắp và để cho cafe ủ trong vòng từ 45s – 1 phút ( không nên quá lâu gây cháy bột).

Bước 4: Cho thêm nước sôi và chờ

Bước cuối cùng, bạn chỉ cần cho thêm khoảng 50ml nước sôi vào và cùng chờ thành quả. Lúc này những giọt cafe sẽ từ từ rơi xuống ly và tạo cho bạn tách cà phê hoàn hảo đậm đà. Tại bước này nhân viên có thể mang đến cho khách hàng để họ cùng chờ đợi khoảnh khắc thú vị này.

Bước 5: Chuẩn bị thêm đường hoặc sữa

Tùy thuộc vào gu của mỗi người mà có thể chuẩn bị thêm đường hoặc sữa để giảm bớt cảm giác đắng của Robusta. Nên đặt thêm từ 2 – 3 cục đá viên nhỏ vừa phải để khi đặt vào có thể khuấy 1 cách nhẹ nhàng. Như vậy mọi người có thể thưởng thức cafe lạnh mát sảng khoái.

Pha chế cà phê Robusta rang bằng máy

Đối với 1 số người, họ có thể thích việc pha cafe bằng các loại máy pha hiện đại hơn. Không chỉ riêng tốc độ, máy pha còn tạo ra ly cafe cuối cùng không kém thú vị so với pha phin. Nếu bạn muốn chọn phương pháp này, tham khảo ngay cách pha chế cà phê Robusta rang mộc sau:

Bước 1: Xay cà phê độ mịn

Đối với việc pha chế bằng máy, cần có bột cafe mịn được xay từ máy xay có lưỡi dao bén. Tuy nhiên chỉ nên đảm bảo độ xay nhuyễn này ở mức vừa phải, mịn hơn so với pha phin. Đừng nên xay quá nhuyễn mà sẽ khiến cho cafe sau khi pha sẽ bị cháy khét, mất ngon.

Bước 2: Tiến hành pha máy

Cách pha chế cà phê Robusta rang mộc

Hãy bắt đầu bằng việc cho 16 - 18 gam bột cà phê vào tay cầm portafilter và tiến hành dàn đều nó rồi dùng công cụ nén. Chú ý chỉ nên nén ở mức vừa phải từ 10 – 15 kg không cần phải quá chặt. Hạn chế việc lắc hoặc gõ mạnh khiến cho bột tạo thành vết nứt gây chiết xuất không đều.

Tiếp theo thực hiện việc khởi động máy và lắp tay cầm vào máy. Đặt sẵn ly cafe và ấn nút để nước cà phê có thể chảy ra trong khoảng thời gian từ 25 – 32 giây. Cuối cùng chúng ta có thể cho thêm đường, sữa và đá tùy theo những sở thích riêng của mỗi người.

Cà phê Robusta rang mộc có thể pha chế thành nhiều loại khác nhau, ngoài cafe đen hay sữa truyền thống thì cũng có thêm Espresso, Latte hoặc Capuchino. Các loại thức uống này cũng được thực hiện 1 cách đơn giản thôi, chỉ cần thêm dụng cụ đánh sữa và cho vào lượng sữa phù hợp tạo hình bằng bột ca cao để tăng thêm sự bắt mắt, hấp dẫn và tinh tế.

Bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn cách pha chế cà phê Robusta rang mộc có thể thực hiện nhanh chóng, hiệu quả để tạo ra thức uống ngon khi kinh doanh. Nắm các phương pháp pha chuyên nghiệp là tiền đề cho việc đánh bại những đối thủ cạnh tranh của bạn.

zalo