Giờ làm việc: 08AM - 05PM
Hotline: 0833 33 00 55
0
Hướng dẫn rang cà phê ngon và đơn giản
Chỉ cần search cụm từ hướng dẫn rang cà phê lên các công cụ tìm kiếm bạn sẽ thấy hàng chục ngàn kết quả. Có rất nhiều hướng dẫn rang cà phê bằng chảo; rang cà phê thủ công tại nhà…Nhưng trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn quy trình rang cà phê chuyên nghiệp; đáp ứng nhu cầu sử dụng của quán cà phê.
Hướng dẫn rang cà phê ngon và đơn giản
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn quy trình rang cà phê chuyên nghiệp; đáp ứng nhu cầu sử dụng của quán cà phê.

1. Những việc cần làm trước khi rang cà phê

Trước khi bắt tay vào thực hiện các bước rang cà phê cụ thể, bạn cần làm những việc sau:

- Tìm nguồn cà phê nguyên liệu chất lượng. Hạt cà phê có phẩm chất tốt mới có thể mang đến cho bạn những mẻ cà phê rang hoàn hảo. Bạn cần chọn đúng loại cà phê để tạo ra hương vị mong muốn; chuẩn guu khách hàng.

- Chuẩn bị máy móc, trang thiết bị phục vụ quá trình rang. Khi rang cà phê ở mức độ chuyên nghiệp; đáp ứng nhu cầu sử dụng lớn, bạn cần đầu tư máy rang cà phê.

- Tìm hiểu quy trình rang cà phê đúng chuẩn của chuyên gia. Đây là việc làm bắt buộc; đảm bảo bạn rang đúng kỹ thuật; trước khi có thể tích lũy kinh nghiệm để rang ngon.

- Tìm hiểu kỹ thuật và bí quyết rang cà phê. Những người thợ rang cà phê dày dặn kinh nghiệm còn được gọi là nghệ nhân rang cà phê. Họ có thể rang được những mẻ cà phê hoàn hảo không chỉ bởi nắm rõ quy trình mà còn có nhiều kinh nghiệm; nhiều kỹ thuật đặc biệt. Học được càng nhiều bí quyết hay hướng dẫn rang cà phê từ họ; cơ hội thành công khi rang cà phê của bạn càng nhiều.

- Tìm hiểu khâu kiểm định chất lượng; đóng gói; vận chuyển cà phê sau khi rang.

Hướng dẫn rang cà phê ngon và đơn giản

2. Hướng dẫn rang cà phê theo từng giai đoạn

Thời gian rang một mẻ cà phê thường từ 12 - 16 phút. Nhiệt độ phù hợp từ 189 - 250 độ C để đảm bảo cà phê chín đều; thăng hoa hương vị. Quá trình rang cà phê trải qua 3 giai đoạn chính gồm: Giai đoạn khô; giai đoạn tham gia phản ứng maillard; giai đoạn chín và kết thúc. Cụ thể từng giai đoạn là:

- Giai đoạn làm khô từ nhiệt độ phòng đến khoảng 160°C

Nhiệm vụ chính của công đoạn này là làm khô hạt cà phê; chuẩn bị cho các biến đổi vật lý; hóa học và hương vị diễn ra bên trong hạt cà phê.

- Giai đoạn tham gia phản ứng chia thành 2 giai đoạn nhỏ

+ Giai đoạn phân cắt tạo tiền chất xảy ra ở nhiệt độ từ 160 - 185°C: Trong giai đoạn này hạt sẽ có mùi cỏ, rơm rạ, gỗ. Màu sắc của hạt chuyển từ vàng nhạt sang đậm dần.

+ Giai đoạn phản ứng maillard xảy ra ở nhiệt độ từ 185 - 200°C: Đây là giai đoạn quan trọng để tạo mùi cà phê. Hạt cà phê chuyển dần sang nâu do phản ứng caramen hóa bắt đầu. Khói bắt đầu bốc lên.

- Giai đoạn chín và kết thúc xảy ra ở nhiệt độ từ 200 - 240°C

Có 4 cấp độ rang chính (rang nhạt, vừa, rang nâu và rang đậm), được chia ra làm 9 cấp độ nhỏ khác nhau. Tất cả đều nằm trong giai đoạn này của hướng dẫn rang cà phê. Cụ thể là:

+ Giai đoạn nổ lần một (cấp độ rang Cinamon): Vị cà phê rất chua nhưng hương vị rất phong phú; giữ nguyên hương vị nguyên thủy của hạt

+ Giai đoạn ngưng nổ lần một: Hạt cà phê vẫn còn rất chua, hương vẫn phong phú nhưng đã dần xuất hiện mùi hạt cà phê rang.

+ Giai đoạn thu nhiệt 215 - 220°C: Bề mặt của hạt căng ra không còn nhăn như trước nữa. Mùi vị mạnh mẽ hơn nhiều.

+ Giai đoạn 220 - 225°C: Hạt cà phê hóa nâu hơn; mùi thơm ngào ngạt hơn; vị chua giảm đi đáng kể. Giai đoạn này là cân bằng nhất, hạt cà phê sẽ thể hiện tối ưu phẩm chất.

+ Giai đoạn nổ lần hai 225 - 227°C: Vị chua giảm đáng kể, vị caramel hóa tăng lên

+ Giai đoạn nổ lần hai 227 - 230°C: Hương vị gốc đã khuyết dần và thay thế bởi hương rang

+ Giai đoạn 230 - 235°C: Đường bị caramel hóa hoàn toàn

+ Giai đoạn 235 - 245°C: Hạt cà phê hóa than hết 25%, mùi vị chủ yếu là mùi khói, than, khét.

Hạt cà phê sau khi rang xong cần được làm nguồi nhanh; tránh việc hạt quá nóng sẽ tiếp tục tự rang và đạt đến điểm không mong muốn. Theo hướng dẫn rang cà phê từ các nghệ nhân, nhiệt độ; khí lưu và thời gian là 3 yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng cà phê rang thành phẩm.

Hướng dẫn rang cà phê ngon và đơn giản

3. Tại sao nên chọn dịch vụ rang gia công cà phê?

Ngay cả khi đã tìm hiểu kỹ quy trình rang cà phê, bạn cũng khó có thể áp dụng thành công. Việc này đòi hỏi cả kỹ thuật lẫn kinh nghiệm. Vì thế nhiều đơn vị đã thuê dịch vụ rang gia công cà phê; thay vì tự đầu tư thiết bị về rang. Nguyên nhân là:

- Mất thời gian và công sức cho nhiều khâu

- Thử nghiệm thất bại sẽ dẫn đến những thiệt hại về kinh tế

- Tốn kém chi phí cho thiết bị và nhân lực; lợi nhuận thấp

Ngược lại, thuê dịch vụ rang gia công sẽ có những ưu điểm so với tự rang như:

- Sản phẩm chất lượng cao và đồng đều; chất lượng được kiểm định; đảm bảo các điều kiện kinh doanh

- Nguồn hàng phong phú, đa dạng; đáp ứng mọi nhu cầu về cà phê của đông đảo khách hàng

- Rang tươi và vận chuyển trong ngày để đảm bảo hương vị cà phê thơm ngon nhất

Tự tìm hiểu và làm theo hướng dẫn rang cà phê hay thuê dịch vụ rang gia công cà phê là quyết định của bạn. Nếu muốn so sánh lợi ích giữa 2 cách làm này, bạn hãy liên hệ với VinaCaphe để được tư vấn nhé!

zalo