Mặc dù thị trường hiện nay có rất nhiều loại cafe với những đặc điểm riêng về hương vị, tuy nhiên nếu chỉ uống với 1 loại duy nhất trong một thời gian dài sẽ gây ra cảm giác chán ngắt. Đặc biệt với những người kinh doanh, việc cung cấp chỉ 1 loại trùng với các đối thủ thì sẽ khiến tình hình mua bán điêu đứng. Vì vậy cà phê trộn là một giải pháp kinh doanh tuyệt vời:
Việc phối trộn các loại cà phê ngon với nhau sẽ tạo ra một hỗn hợp với hương vị đa dạng. Điều này khiến cho những người yêu loại thức uống này sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị hơn. Thông qua việc trộn nhiều loại cafe với những tỷ lệ vàng khác nhau thì các nhà pha chế sẽ tạo được những món cafe độc đáo với hương vị phong phú trong suốt hành trình kinh doanh của mình.
Khi trộn các loại cà phê ngon sẽ tạo ra sự cân bằng giữa các hương vị. Nếu như trước đây, Robusta được xem là có vị đắng đậm quá mạnh mẽ khiến cho mọi người cảm giác sốc, khó chịu và không ưa thích lắm thì mọi người lại rất đánh giá cao khi nó được trộn với Arabica. Thông qua việc trộn 2 loại cafe này, thành phẩm được pha ra sẽ có được sự cân đối, hài hòa và dễ uống hơn.
Đây cũng là điểm mạnh mà các nhà đầu tư rất ưa thích và quan tâm. Khi các nhà pha chế, cung cấp trộn nhiều loại cafe với chất lượng khác nhau, họ có thể tạo ra sản phẩm trộn có chất lượng tốt hơn so với việc bày bán riêng lẻ. Bên cạnh đó, sự cân đối, hương vị đa dạng cũng tạo ra một loại cafe ngon, đáng kinh ngạc hấp dẫn những người muốn thưởng thức cafe tinh tế, độc lạ.
Việc khám phá cách trộn các loại cà phê ngon mang lại một điểm đặc biệt và cạnh tranh cho các nhà kinh doanh, bất kể liệu họ mở quán hay cung cấp sỉ lẻ cho các quán khác. Bằng cách sáng tạo trong việc pha trộn và chọn công thức phù hợp, họ có thể tạo ra hương vị riêng biệt và độc đáo, giúp xây dựng một thương hiệu độc nhất và nổi tiếng trên khắp nước.
Dễ dàng thay đổi tỉ lệ phối trộn cafe theo ý muốn là điều mà bất cứ nhà sản xuất, đơn vị rang công, chủ quán, người kinh doanh sỉ lẻ nào cũng có thể làm. Tùy thuộc vào mục đích mà mọi người thực hiện theo những cách trộn khác nhau. Tuy nhiên nếu bạn là người mới, tham khảo ngay 4 tỉ lệ vàng trong cách trộn các loại cà phê được các chuyên gia khuyên dùng sau:
Đây là một trong những cách trộn các loại cà phê ngon được áp dụng nhiều nhất tại Việt Nam. Tên gọi thân thuộc khác được sử dụng cho cách trộn này là Passion Blend. Tại cách này, tỉ lệ pha trộn là khoảng 7 phần của Robusta và 3 phần còn lại là Arabica. Việc sử dụng cách pha trộn này cũng rất phù hợp ở nước ta khi sản lượng Robusta mỗi năm rất lớn còn Arabica thì ít hơn. Với tỉ lệ trộn cafe 7:3 ly cafe cuối cùng sẽ có hương vị đậm đà, mạnh mẽ và thanh tao.
Ngược lại với tỉ lệ ở trên, thì cách phối trộn này sẽ chỉ có 3 phần Robusta và 7 phần Arabica. Nó còn có tên gọi khác đó chính là cafe trộn theo công thức Harmony Blend với hương vị đặc trưng khác. Trong trường hợp này, thì Arabica sẽ đóng vai trò là nguồn cung cấp chính mang đến hương vị chính đắng nhẹ, chua thanh cùng với mùi thơm trái cây quý phái. Trong khi đó Robusta sẽ mang đến sự cân bằng và giúp cho hương vị trở nên đa dạng, đậm đà hơn.
Nếu bạn muốn tạo ra một hỗn hợp cà phê đậm đà và mạnh mẽ, làm tăng tinh thần và sảng khoái vào buổi sáng, tỉ lệ pha trộn 8:2 là một gợi ý tuyệt vời. Trong cách trộn này, bạn sẽ sử dụng 8 phần cafe Robusta và chỉ 2 phần Arabica. Tỷ lệ này sẽ mang lại hương vị đắng đậm mạnh hơn, trong khi vẫn giữ được một chút hương chua nhẹ và mùi thơm dễ chịu từ Arabica.
Vẫn vậy, tương tự như trộn cafe theo tỉ lệ 3:7 thì phối trộn theo tỉ lệ 8:2 sẽ là Arabica nhiều hơn. Arabica được ưa chuộng bởi mùi thơm lôi cuốn, khó cưỡng cùng với hương vị chua nhẹ kết hợp với chút đắng và hậu vị ngọt khi thưởng thức. Khi được phối trộn thêm 2 phần Robusta nó sẽ mang đến cảm giác đậm đà hơn phù hợp cho người thưởng thức cà phê quốc tế.
Ngoài những cách trộn cà phê được các chuyên gia đề xuất ở trên thì chủ đầu tư cũng có thể tham khảo ngay một số gợi ý pha trộn cho những phong cách, đối tượng thưởng thức.
Nếu đối tượng khách hàng của bạn là nam giới đầy sự mạnh mẽ và yêu cafe hãy lựa chọn cách phối trộn với tỉ lệ là 6:3:1. Trong đó 6 phần Robusta, 3 phần Arabica kết hợp với 1 phần ca cao. Với tỉ lệ đó ly cà phê cuối cùng sẽ có hương vị đắng đậm đà cùng với 1 chút chua nhẹ. Thành phần ca cao sẽ đảm nhận nhiệm vụ trung hòa mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho ly cafe.
Công thức trộn cafe dành cho phái nữ nên ưu tiên là hương vị chua thanh tao, quyến rũ hơn là đắng đậm của Robusta. Theo đó tỉ lệ hoàn hảo nhất sẽ là 5:4:1 gồm có 5 phần Arabica, 4 Cherry và 1 ca cao. Với tỉ lệ phối trộn này, tách cafe được tạo ra không chỉ chua thanh mà còn ngọt dịu với mùi thơm nồng nàn, quyến rũ, sang chảnh lay động lòng người thổn thức.
Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo công thức trộn 5:2:2:1 với 5 Arabica, 2 Robusta, 2 Cherry cùng 1 ca cao để tạo vị. Tỉ lệ pha trộn này sẽ giúp tạo ra ly cafe đam mê với một chút chua, đắng xen lẫn với ngọt ngào khiến mọi người cảm thấy dễ uống và sâu sắc hơn.
Với những đối tượng mong muốn sự tỉnh táo tức thì vào mỗi buổi sáng sớm để tập trung vào công việc, học tập hay muốn thức đêm theo dõi bóng đá đừng bỏ qua cách trộn theo tỉ lệ 3:3:3:1. Trong đó sẽ là trộn giữa các loại cafe Arabica, Robusta, Cherry cùng với 1 ít ca cao để cân bằng hương vị thành phẩm cuối cùng. Với công thức này, ly cafe được tạo ra có hương vị cực kỳ tuyệt vời và hương thơm lôi cuốn. Đặc biệt hàm lượng caffeine vừa đủ thúc đẩy sự tỉnh táo.
Trên thị trường, có rất nhiều tỉ lệ phối trộn các loại cà phê ngon, tùy thuộc vào gu và sức sáng tạo mà người kinh doanh có thể pha trộn theo tỉ lệ phù hợp và mang lại hương vị riêng biệt. Để tạo ra một sự đặc biệt riêng, cách tốt nhất là chủ kinh doanh nên thử nghiệm trước nhiều tỉ lệ pha trộn khác nhau và thưởng thức để xem xét đâu là hương vị mà khách hàng ưa thích hơn.
Như vậy bài viết trên đã giúp bạn khám phá cách trộn các loại cà phê ngon từ chuyên gia đã được chia sẻ ở trên, liệu bạn đã tự sáng tạo ra công thức riêng biệt cho mình hay chưa? Nếu chưa, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ tỉ lệ pha trộn phù hợp nhé.