Giờ làm việc: 08AM - 05PM
Hotline: 0833 33 00 55
0
Mẹo phân biệt các loại cà phê nguyên chất
Trước sự tràn lan của cà phê không đảm bảo chất lượng trên thị trường như hiện nay, việc phân biệt các loại cà phê nguyên chất trở nên vô cùng quan trọng. Để giúp người tiêu dùng và những người kinh doanh cà phê có thể phân biệt, dưới đây là một số mẹo hữu ích.
Mẹo phân biệt các loại cà phê nguyên chất
Làm thế nào để biết cà phê đang kinh doanh hoặc đang sử dụng thực sự nguyên chất. Cùng tìm hiểu cách phân biệt các loại cà phê sạch trong bài viết sau nhé.

Các loại cà phê nguyên chất

Trước khi biết cách phân biệt các loại cà phê nguyên chất, chúng tôi sẽ điểm qua một số loại cà phê phổ biến và được ưa chuộng hiện nay.

Arabica

Nhắc đến những loại cà phê ngon không thể thiếu cái tên Arabica. Dòng cà phê này trồng nhiều ở vùng Cầu Đất với khí hậu mát mẻ. Arabica thu hút nhiều dân sành cà phê bởi vị chua chủ đạo, hương thơm nhẹ nhàng như những loại trái cây, lượng caffeine tương đối thấp và thường được pha loãng.

Robusta

Nếu Arabica mang đến vị đắng nhẹ nhàng, chu thanh và ngọt hậu thì Robusta hoàn toàn trái ngược lại. Loại này được trồng tại một số tỉnh Tây Nguyên nơi có độ cao dưới 600m. Hạt cà phê Robusta chủ đạo là vị đắng do hàm lượng caffeine khá cao, hậu vị mạnh mẽ, đậm đà tuy không thơm bằng Arabica. Nó được đánh giá là café ngon nhất thế giới và phù hợp với khẩu vị người dùng.

Culi

Culi thực chất là tên gọi của một loại cà phê chỉ có một hạt cà phê duy nhất trong mỗi quả do dị tật. Đây là loại cà phê được tìm thấy trong những vụ mùa của Arabica hoặc Robusta. Hạt cà phê Culi có hình dáng to tròn, và khi được xay nhỏ, tạo ra nước cà phê màu đen đặc biệt ấn tượng. Ngoài ra, nó còn có hương vị thơm và đắng đặc trưng mà không thể tìm thấy trong bất kỳ loại hạt cà phê nào khác.

Moka

Moka luôn là một lựa chọn lý tưởng cho phái đẹp. Được biết đến là một loại cà phê đặc biệt và khó tính về nơi trồng và điều kiện đất. Moka quyến rũ người dùng ngay từ hương thơm đến hậu vị đẳng cấp. Vị của loại này không quá nồng, đắng nhẹ, hậu vị thanh khác biệt hẳn so với các loại cafe khác. Đó là những đặc điểm mà người ta thường miêu tả về Moka.

Tầm quan trọng của việc phân biệt các loại cà phê nguyên chất

Gần đây, những phát hiện về cà phê giả, cà phê bẩn, cà phê kém chất lượng được sản xuất bằng trộn thêm các loại ngũ cốc, hương liệu và hóa chất. Thậm chí, một số vụ việc vỏ cà phê, cà phê vụn được nhuộm đen bằng lõi pin và trộn thêm bột đá được tìm thấy làm cho người tiêu dùng hoang mang.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cà phê nguyên chất có nhiều lợi ích và góp phần bảo vệ sức khỏe của con người. Ngoài ra, cà phê nguyên chất mang đến hương vị tinh tế mà bạn không thể tìm thấy trong các loại cà phê pha trộn. Đồng thời, việc áp dụng phương pháp canh tác hữu cơ và bảo vệ đa dạng sinh học trong sản xuất cà phê nguyên chất cũng góp phần quan trọng vào bảo vệ môi trường và đảm bảo sự bền vững trong lĩnh vực nông nghiệp.

Mẹo phân biệt các loại cà phê nguyên chất

Mẹo phân biệt các loại cà phê nguyên chất

Để đảm bảo cà phê sạch và không chứa thành phần độc hại, hãy chú ý đến 4 dấu hiệu: hạt cà phê rang, bột cà phê, quá trình pha và trải nghiệm khi uống. Tuy nhiên, chỉ nhìn hạt cà phê chưa đủ để đánh giá chất lượng. Quá trình chế biến và rang cà phê có thể sử dụng hóa chất để giải quyết các vấn đề về mùi hương và màu sắc, khó phân biệt với mắt thường.

Trước khi pha – nhận biết bột cà phê nguyên chất

Khối lượng (thể tích) của bột phê rang

Hạt cà phê khác với nhiều loại hạt ở chỗ khi rang đến một mức nhiệt độ nhất định sẽ nở lớn. Cụ thể thể tích tăng đến 1.5 -2 lần và trọng lượng giảm từ 20-30%. Vì thế, bột cà phê nguyên chất luôn có khối lượng riêng thấp hơn bột cà phê độn các loại ngũ cốc khác. Từ đó, thể tích (khối lượng) của 1 kg bột cà phê luôn lớn hơn so với thể tích của bột các loại ngũ cốc rang.

Dựa vào đặc điểm này, bạn có thể nhận biết ngay từ khi mua kể cả chưa mở bao bì. Khối lượng riêng của cà phê nguyên chất giảm nhiều nên khi cầm trong tay 2 gói cà phê cùng khối lượng, ban sẽ thấy gói cà phê thật có thể tích lớn hơn, nhiêu hơn, nhẹ hơn gói cà phê pha tạp.

Để phát hiện cà phê giả, tiến hành thí nghiệm sau: cho nước sôi đã nguội đến 2/3 ly, rắc nhẹ 2 muỗng bột cà phê lên mặt nước và quan sát. Cà phê nguyên chất sẽ nổi lâu trên mặt nước. Khi chìm, màu nâu mới pha ra nước và tạo dung dịch màu cánh gián. Còn cà phê pha độn sẽ chìm nhanh, thậm chí có thể chìm ngay lập tức. Pha độn nhiều, bột chìm xuống đáy ly nhanh hơn, có thể chìm cả mảng lớn. Màu nâu đen phai ra trong nước ngay lập tức và nước trở nên đục.

Độ xốp của bột cà phê

Cà phê nguyên chất bột xay ra sẽ nhẹ, có độ xốp, mịn tương đối đồng đều, rời, không bị dính hay vón cục. Ngược lại, cà phê làm từ các loại ngũ cốc như hạt đậu nành pha hương liệu, bột xay to nhỏ khác nhau, sẽ dễ bị vón cục, không có độ tơi xốp hoặc mềm mịn. Khối lượng nặng hơn nên sẽ chìm xuống nhanh hơn khi pha vào nước.

Độ ẩm của bột cà phê

Hạt cà phê nguyên chất sau khi rang có khả năng hút ít nước và độ ẩm thấp. Do đó bột cà phê sau khi xay trở nên khô và nhẹ. Ngược lại, các loại ngũ cốc thường giữ nước và có độ ẩm cao hơn. Vì hạt đậu và bắp không có mùi thơm, trong quá trình sản xuất, chúng thường được trộn vào hạt cà phê và có thể sử dụng hóa chất hoặc hương liệu tổng hợp để tạo mùi hương.

Màu của bột cà phê

Thường thì thời gian và nhiệt độ chưa thích hợp, hạt cà phê nổ lần 1 sẽ cho ra hạt có màu vàng sáng, vị chua và mùi nồng. Khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp, bột cà phê nguyên chất có màu nâu đậm.

Để tiết kiệm thời gian và công sức, người ta thường dùng hạt bắp rang có màu đen đậm để trộn vào cà phê. Bên cạnh đó, caramen và các chất tạo màu hóa học, người sản xuất sẽ thêm vào hỗn hộp bột đậu nành rang để tạo màu đen phù hợp với thị hiếu của người dùng. Bởi vậy, bạn nhìn thấy bột trong gói cà phê chứa màu nâu đậm ngã vàng, thể tích nhỏ, nhưng cầm nặng tay là tỷ lệ đậu nhiều. Bột có màu đen thui thể tích cũng có là có trộn nhiều bắp.

Mùi của bột cà phê

Cà phê nguyên chất luôn có một hương thơm riêng và cuốn hút người dùng. Tuy nhiên, bạn ít có dịp ngửi mùi cà phê bột nguyên chất bạn rất dễ bị nhầm lẫn và đánh giá cao mùi của hương liệu hóa học. Còn hạt ngô và đậu nành có mùi hơi tanh, gắt, và mùi hăng hắc của hương liệu tẩm vào, bốc lên một mùi nặng nề của caramen và chất tạo mùi cà phê.

Đang pha – quan sát trạng thái của bột cà phê khi gặp nước sôi

Quá trình pha là điểm mà bạn rất dễ nhận biết chính xác cà phê có “sạch” hay không? Cấu trúc của hạt cà phê nguyên chất đã rang xay rất giòn, cấu trúc sợi cellulose đồng đều, dễ vỡ và chứa ít tinh bột, nên rất tơi xốp.

Khi pha cà phê, nước phải luôn sôi ở nhiệt độ 100 độ C, bột cà phê nguyên chất gặp nước sôi sẽ nở phồng, tạo bọt mạnh và có thể tràn ra khỏi phin. Nếu bột cà phê sau khi thêm vào phin và đổ nước sôi không nở phồng mà còn xẹp xuống và có mùi nồng, thì đó là cà phê đã bị trộn. Ngược lại, nếu bột cà phê gặp nước sôi trở nên dẽo, dính và xẹp xuống, có thể do ngũ cốc chứa nhiều tinh bột và hương liệu có nồng độ cao.

Mẹo phân biệt các loại cà phê nguyên chất

Sau khi pha – nhận biết nước của ly cà phê nguyên chất

Màu của nước cà phê

Hạt cà phê dù bạn rang đến mức nhiệt nào, thời gian bao lâu thậm chí gần như cháy thành than thì chỉ thay đổi cảm nhận khi uống. Màu nước cà phê nguyên chất không phải là đen thui, đen đục và đen đậm như nhiều người lầm tưởng.

Nhiều người lầm tưởng cà phê nguyên chất pha ra có màu đen đậm như các ly cà phê tại hầu hết các quán. Tuy nhiên, thực tế là cà phê nguyên chất có màu nâu từ cách gián đến nâu đậm. Khi thêm đá, cà phê sẽ có màu nâu hổ phách và khi tiếp xúc với ánh nắng, màu sắc sẽ chuyển sang màu nâu sáng. Màu của cà phê pha trộn sẽ thay đổi tuỳ theo lượng tạp chất có trong đó. Nếu ly cà phê có màu đen đục, điều đó cho thấy cà phê đã bị pha tạp và màu đó là màu của hạt đậu và ngô sau khi rang lên.

Độ sánh của nước cà phê

Cà phê nguyên chất ít sánh, trong khi cà phê trộn bột bắp hoặc đậu rang thường sánh hơn do tinh bột. Một số người cho rằng cà phê ngon là khi nước có độ sánh, dẻo kẹo và bám lấy đá. Tuy nhiên, điều này chỉ là dấu hiệu cà phê đã bị trộn với đậu nành rang, vì đậu nành chứa nhiều tinh bột và "hút đá", trong khi cà phê nguyên chất không sánh dẻo hay "ôm đá".

Bọt trong ly cà phê

Sau khi pha cà phê và đường, ly cà phê khi trộn lên sẽ có một ít bọt màu nâu sáng. Một số khách hàng nghĩ rằng cà phê có nhiều bọt mới là nguyên chất. Vì vậy, một số nhà sản xuất thêm chất tẩy rửa bề mặt để tạo bọt. Nếu bọt mỏng, có màu cầu vòng, lâu tan và đầy cả ly cà phê, thì đó chắc chắn là bọt xà bông. Bọt cà phê nguyên chất thường có kích cỡ đồng đều, đục hơn và dày hơn, nhưng mau chóng xẹp xuống.

Trải nghiệm của chính bạn

Để chắc chắn hơn, bạn hãy dành thời gian để trải nghiệm cà phê rang tự nhiên không pha trộn. Tốt nhất bạn nên mua cà phê nguyên chất ở các cửa hàng uy tín. Sau khi mua, bạn có thể yêu cầu xay bột ngay tại chỗ. Cà phê nguyên chất có vị đắng thanh kết hợp với vị chua nhẹ tự nhiên, mùi hương tồn tạo trong thời gian dài. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hương vị tinh khiết của cà phê.

Chúng tôi đã giới thiệu cho bạn những mẹo để phân biệt giữa cà phê nguyên chất và cà phê kém chất lượng. Điều này rất quan trọng đối với người tiêu dùng và cả những người kinh doanh, vì nó không chỉ bảo vệ sức khỏe công đồng mà còn khuyến khích mọi người sử dụng cà phê sạch ở nước ta nhiều hơn.

zalo