Ngày nay, thị trường cà phê đa dạng với các loại sản phẩm cafe hộp, cafe đóng chai, cafe gói... Tuy nhiên, đối với những người đam mê cà phê, đặc biệt là lứa tuổi trung niên vẫn ưa chuộng cà phê rang xay hơn cả. Vậy tại sao cà phê rang xay lại thu hút sự quan tâm đến vậy?
Cà phê rang xay hoàn toàn từ hạt cà phê nguyên chất, không có chất phụ gia cũng như chất hóa học trong quá trình trồng và chế biến. Đáng chú ý, hiện nay cũng có trường hợp cà phê giả và bẩn được phát hiện, bằng cách trộn vào các nguyên liệu khác như ngũ cốc, hương liệu và hóa chất. Một số phát hiện khác chứng minh vỏ cà phê nhuộm đen bằng lõi pin và trộn bột đá gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng.
Nhu cầu về cà phê sạch, nguyên chất càng được gia tăng nhanh chóng. Bởi lẽ thưởng thức cà phê gần như trở thành văn hóa không thể thiếu của người Việt Nam ta. Cũng như nước ta được mệnh danh thủ cà phê với số lượng cà phê hàng năm đưngs thứ 2 trên thế giới (2022).
Cà phê rang xay nguyên chất được sản xuất từ quy trình trồng và chế biến hiện đại, đảm bảo sự tinh khiết và thuần túy. Không sử dụng hương liệu hóa học, cà phê giữ nguyên vị đắng hòa quyện với một chút chua nhẹ, tạo cảm giác thư thái và êm dịu khi thưởng thức. Đặc biệt, khi cà phê bị pha trộn với tạp chất, nó sẽ có mùi cháy khét và hương vị quá nồng tạo cảm giác đắng ở cổ họng khi uống.
Bên cạnh việc xét đến cà phê sạch và hương vị của nó, việc uống cà phê hàng ngày đã có lợi cho sức khỏe. Bởi cà phê sạch mang đến nhiều lợi ích, bao gồm hỗ trợ hoạt động gan, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và thậm chí giảm nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư trong cơ thể. Một công dụng khác mà chúng ta ai cũng biết là giúp tỉnh táo, bản thân có năng lượng trong một ngày làm việc nhất là khi uống cà phê rang xay.
Để đảm bảo chất lượng và sức khỏe của khách hàng của quán (cửa hàng), bạn cần ghi nhớ vài chi tiết về thuộc tính của hạt cà phê rang và một số loại khác.
Cà phê sau khi rang, 1 ký có thể nhẹ hơn 20-30% và tăng thể tích 1.5-2 lần so với ban đầu lúc hạt còn tươi. Bột cà phê nguyên chất có khối lượng riêng thấp hơn các loại ngũ cốc rang. Bởi vậy, 1 kg bột cà phê chiếm không gian lớn hơn so với bột ngũ cốc rang. Tính chất này giúp phân biệt cà phê nguyên chất chỉ bằng cách nhìn mà không cần mở bao bì. Bịch cà phê nguyên chất 100% thường phình to hơn và cảm giác nhẹ hơn do khối lượng riêng thấp hơn.
Bột cà phê nguyên chất có độ xốp, tơi và rời do cà phê rang lên rất giòn và dễ vợ. Bột độn các loại hạt ngũ thường dính lại, ít tơi bong hơn. Cách nhận biết tốt nhất là bạn sử dụng 2/3 cốc nước ấm, cho khoảng 2 muỗng cà phê lên bề mặt nước.
Cà phê nguyên chất nổi trên bề mặt nước trong thời gian dài. Khi cà phê chìm, màu nâu mới pha ra nước có dung dịch màu cách gián trong. Trái lại, cà phê pha độn chìm nhanh, có loại chìm ngay lập tức. Pha độn càng nhiều, bột càng chìm nhanh xuống đáy ly và có thể chìm cả mảng lớn. Màu nâu đen phai ngay lập tức trong nước và nước trở nên vẩn đục.
Hạt cà phê rang chưa đủ thời gian (lần nổ đầu tiên) hạt thường có màu vàng, đến khi đạt được nhiệt độ và thời gian thích hợp thì hạt sẽ chuyển sang màu nâu đậm. Nếu bột cà phê trong bịch có màu nâu đậm, màu vàng hỗn hợp, nhưng lại có trọng lượng nhỏ nhưng cầm nặng, có khả năng tỷ lệ đậu trong đó nhiều. Trái lại, nếu bột cà phê có màu đen thui và thể tích nhỏ hơn, có thể đã được trộn với nhiều bắp.
Mùi hương của cà phê sạch sau khi pha sẽ tồn tại trong suốt quá trình uống, trong khi cà phê trộn với đậu nành, ngô... sẽ có mùi gắt, hòa quyện với hương liệu, mang đến một mùi thơm nặng nề không nhẹ nhàng như mùi tự nhiên của cà phê rang.
Bản chất của cà phê nguyên chất mang vị đắng hòa quyện với một chút vị chua nhẹ nhàng. Hiện nay, nhiều nhà sản xuất cố gắng loại bỏ vị chua thanh vốn có của nó bằng cách tẩm bột cà phê với các hóa chất tạo vị đắng. Kết quả là, ly cà phê thường có vị đắng nhân tạo và làm mất đi sự tinh tế và tự nhiên của hương vị cà phê.
Ly cà phê sạch thường ít bị đặc hoặc không đáng kể. Tuy nhiên, cà phê pha từ bột cà phê độn bắp và đậu rang, sẽ có độ nhờn và độ dẻo cao khi pha nước do chứa nhiều tinh bột.
Khi nước sôi tiếp xúc với cà phê nguyên chất, bột cà phê sẽ nhanh chóng phồng lên, tạo ra sủi bọt mạnh mẽ và thậm chí có thể tràn ra ngoài phin. Trái lại, cà phê trộn tạp chất sẽ không có hiện tượng phồng lên, mà thay vào đó nó sẽ dẻo và bẹp xuống.
Trước khi mua, để đáp ứng khẩu vị khách hàng của quán, cần lưu ý các yếu tố quan trọng sau đây khi mua các loại cà phê rang xay:
Khi tìm kiếm một loại cà phê hạt đúng ý khách hàng mục tiêu mà bạn hướng đến, khẩu vị của họ rất quan trọng. Nếu họ ưa thích cà phê có hương vị mịn màng và đậm đà, hãy chọn những hạt cà phê có màu sẫm, bóng và được rang lâu hơn. Ngược lại, họ muốn cà phê có vị đắng hơn, hãy lựa chọn cà phê rang ngắn và hạt có màu sáng.
Bạn có thể dựa trên hương vị của những loại cà phê được ưa chuộng hiện nay như Arabica, Robusta, Moka, Culi hay Cherry:
Cà phê Arabica được biết đến với vị chát nhẹ, ít đắng và hương thơm quyến rũ. Vị đắng nhẹ cùng với vị chua thanh trái cây dễ chịu tạo nên một trải nghiệm đặc biệt. Đặc trưng đáng chú ý là hậu vị ngọt kéo dài, vẫn cảm nhận được sau từng ngụm.
Nhắc đến cà phê Robusta người ta thường liên tưởng đến vị đắng đậm, chua thanh và hương thơm dịu nhẹ. Nước cà phê Robusta có màu nâu sánh hơi nhạt do hàm lượng cafein khá cao. Mùi vị của nó có sự tương đồng đáng kể với bột yến mạch.
Cà phê Moka là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị đắng nhẹ ơha lẫn một chút chua thanh và vị béo từ phần dầu cà phê tỏa ra từ bên trong hạt. Khi thưởng thức, vị đắng lưu lại trên đầu lưỡi và lan tỏa xuống cuống họng, nhưng chỉ trong một vài giây, một mùi hương thơm đậm và vị ngọt mới xuất hiên.
Culi mang đến trải nghiệm vị đắng mạnh mẽ, hương thơm quyến rũ, cùng lượng cafein cao và màu đen đặc trưng.
Chery là một loại cà phê có hương vị lạ và đặc trưng khó nhầm lẫn, mùi thơm thoảng thoảng như mít mật và vị chua cho ta cảm giác thoải mái vô cùng. Hạt có màu vàng óng và sáng rất đẹp.
Có thể bạn chưa biết, lượng caffenie chứa trong cà phê thông qua màu sắc của hạt cà phê được rang:
Hạt có màu đậm hơn nghĩa là lượng caffeine trong nó thấp hơn.
Hạt sáng màu chứng tỏ nồng độ caffeine cao hơn.
Hạt cà phê espresso có lượng caffeine vừa phải thì được rang vừa phải.
Chọn cà phê rang xay mới nhất
Kiểm tra ngày rang xay trên bao bì
Hãy luôn kiểm tra ngày rang cà phê và chọn những sản phẩm mới nhất. Đôi khi, khi bạn mua gói cà phê mới, bạn có thể thấy rằng hương cà phê không mang đến sự mạnh mẽ và cuốn hút như mong đợi. Điều này có thể là do sự khác biệt giữa cà phê mới rang và cà phê đã rang từ lâu. Vì vậy, lựa chọn cà phê mới sẽ giữ được hương thơm tươi mới và khi pha chế, hương vị sẽ trở nên hoàn hảo.
Hãy lựa chọn những thương hiệu đáng tin cậy, vì chúng sẽ mang đến cho bạn những hạt cà phê chất lượng và nguồn gốc rõ ràng. Bạn nên chọn những sản phẩm được đóng gói cẩn thận, có nhãn hiệu rõ ràng và được chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như các chứng nhận khác.