Giờ làm việc: 08AM - 05PM
Hotline: 0833 33 00 55
0
Sự thật về cây cà phê chè mà người kinh doanh cà phê có thể chưa biết?
Ít ai biết rằng sau một tách cà phê chè thơm ngon đó là những sự thật thú vị về cây cà phê chè kể cả người kinh doanh cà phê có thể chưa biết. Dành cho những ai quan tâm đến cà phê, bài viết này sẽ nói rõ hơn về những điều bất ngờ về cây cà phê chè, cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé!
Sự thật về cây cà phê chè mà người kinh doanh cà phê có thể chưa biết?
Hãy khám phá những sự thật thú vị về cây cà phê chè mà người kinh doanh cà phê có thể chưa biết. Tìm hiểu thêm về loại cây này cùng chúng tôi!

Cây cà phê là gì?

Cà phê chè là một loại cây cà phê có lá nhỏ và thấp, giống cây chè. Do sự tương đồng về kích thước và hình dáng cây với cây chè, mà người dân Việt Nam thường gọi cây cà phê này là "cà phê chè". Cà phê chè cũng được biết đến với tên khoa học Coffea Arabica, thường được gọi tắt là Arabica.

Sự thật về cây cà phê chè mà người kinh doanh cà phê có thể chưa biết?

Tại sao cây cà phê chè lại quan trọng đối với người kinh doanh cà phê?

Cà phê chè đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với người kinh doanh cà phê vì các lý do sau đây:

Chất lượng và hương vị

Cà phê chè có nồng đường cao gấp đôi so với loại cà phê Robusta và tỷ lệ lipid chiếm khoảng 60% trong hạt cà phê Arabica. Sau khi trải qua quá trình rang, hạt cà phê Arabica mang đến một hương vị phong phú hơn. Khi thưởng thức cà phê Arabica, bạn sẽ cảm nhận ngay vị chua đặc trưng ngay khi nước cà phê tiếp xúc với môi. Sau một vài giây, vị đắng nhẹ bắt đầu lan tỏa trong miệng và hậu vị của cà phê có một mùi thơm nồng nàn.

Cây cà phê chè mang đến hạt cà phê với chất lượng và hương thơm đặc trưng hơn với các loại khác. Hương thơm nhẹ nhàng và tinh tế là đặc điểm của cà phê Arabica. Khi được pha, nước cà phê Arabica có màu nâu nhạt và có thể chuyển sang màu hổ phách nếu để dưới nắng hoặc pha với đá. Các yếu tố thổ nhưỡng và khí hậu cũng ảnh hưởng đáng kể đến hương vị của cà phê Arabica.

Sự chất lượng và hương vị của cà phê chè mang lại lợi ích đáng kể cho người kinh doanh cà phê. Bằng việc sử dụng cà phê chè nguyên chất, họ có thể cung cấp sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng sự hài lòng của khách hàng và xây dựng uy tín cho thương hiệu cà phê của mình.

Sự đa dạng

Cây cà phê chè có nhiều biến thể và đa dạng trong việc phối trộn và chế biến. Người kinh doanh cà phê có thể tận dụng sự đa dạng này để tạo ra những sản phẩm độc đáo. Đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn phục vụ được nhu cầu và sở thích của khách hàng. Nhờ đó, bạn có thể tạo sự khác biệt và điểm đặc trưng cho thương hiệu cà phê của mình.

Thị trường tiêu thụ

Cà phê chè chiếm tỷ lệ khá lớn trong thị trường cà phê. Đối với chủ đầu tư, việc kinh doanh loại cà phê này có thể đảm bảo nguồn cung ổn định và đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của khách hàng. Đồng nghĩa với việc bạn giữ được sự ổn định trong việc cung cấp sản phẩm cà phê đúng với nhu cầu và tạo lòng tin cho khách hàng.

Tuy được đánh giá cao về hương vị lẫn giá trị kinh tế nhưng lại là loại cây khó canh tác, khả năng chống chịu kém cũng như nó chỉ sống đòi hỏi điều kiện sinh trưởng khó khăn. Vì thế mà sản lượng hàng năm khá ít dẫn đến giá bán của nó cao hơn nhiều so với cà phê vối. Cà phê chè có thể hướng tới các phân khúc thị trường cao cấp. Điều này giúp người kinh doanh tăng doanh thu và lợi nhuận. Đồng thời tạo dựng được một thương hiệu cà phê chất lượng và uy tín.

Sự thật về cây cà phê chè mà người kinh doanh cà phê có thể chưa biết?

Sự thật về cây cà phê chè mà người kinh doanh cà phê có thể chưa biết?

Bên dưới đây là một số sự thật về cây cà phê chè mà người kinh doanh cà phê có thể chưa biết là:

Cây cà phê chè có thể sống đến bao nhiêu tuổi?

Sau khi cây cà phê chè đạt 3-4 tuổi, nó thường cho bạn hái lứa đầu tiên. Tuy nhiên, khi cây bước sang năm thứ 25, khả năng phát triển của nó bị hạn chế và giá trị kinh tế giảm đi, thường sẽ được thay thế bằng cây mới. Tuy vậy, cây cà phê chè vẫn có khả năng sống thêm khoảng 70 năm. Việc này vẫn tùy thuộc vào sự chăm sóc, điều kiện môi trường và loại giống cây cụ thể.

Cây cà phê chè có thể trồng ở đâu tại nước ta?

Cây cà phê chè chỉ sinh trưởng tốt với nhiệt độ dao động từ 15 đến 24 độ và yêu cầu lượng mưa trên 1000 mm. Vì điều kiện sinh trưởng khắt khe, giống cây này thường được trồng ở các vùng núi cao. Những vùng trồng cà phê Arabica nổi tiếng tại Việt Nam phải kể đến Cầu Đất (Đà Lạt) nằm trên cao nguyên với khí hậu mát mẻ quanh năm. Ngoài ra Thừa Thiên Huế, Sơn La, Nghệ An cũng là những nơi có thể canh tác cà phê Arabica ngon hảo hạng.

Sự thật về cây cà phê chè mà người kinh doanh cà phê có thể chưa biết?

Những công dụng khác của cây cà phê chè

Trong dân gian, có một số bài thuốc từ hạt cà phê sống được sử dụng theo những cách sau đây: ngâm hạt cà phê sống trong rượu để chữa trị phong tê thấp và sốt rét. Ngoài ra, cà phê rang được cho là có khả năng giúp giảm mỡ, giải độc cơ thể và giảm triệu chứng cảm giác nghiện thuốc. Còn lá cà phê khi uống dưới dạng nước sắc được cho là có tác dụng kích thích tiêu hóa và giúp giảm triệu chứng phù thũng.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng việc sử dụng cà phê và các sản phẩm từ cà phê cần được thực hiện cẩn thận và có lưu ý đối với từng trường hợp. Đối với những người khó ngủ, nên hạn chế sử dụng cà phê, do cà phê chứa chất kích thích có thể gây mất ngủ. Việc sử dụng cà phê và các phương pháp liên quan nên được thảo luận và hỏi ý kiến ​​chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của cây cà phê chè

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của cây cà phê chè như:

Địa điểm trồng

Chất lượng, mùi vị và màu sắc của cà phê đều phụ thuộc rất nhiều vào loại đất trồng. Đặc điểm địa lý, độ cao, độ ẩm, nhiệt độ và thổ nhưỡng của đất đều có tác động đến hương vị và đặc tính hóa học của cà phê. Đối với cây cà phê, nếu được trồng trên đất bazan, cây sẽ phát triển tốt, khỏe mạnh và mang lại sản lượng cao. Cà phê trên đất bazan cũng có phẩm chất tốt hơn so với các loại cà phê trồng trên đất khác với hương vị đậm đà và mùi vị thơm ngon hơn.

Giống cây

Loại giống cây cà phê chè sẽ ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của sản phẩm cuối cùng. Mỗi giống có những đặc điểm riêng về hương vị, độ đắng, độ chua, cơ cấu hạt và hàm lượng caffeine.

Quy trình chăm sóc

Quy trình chăm sóc cây cà phê chè trong cũng quan trọng, bao gồm việc tưới nước, bón phân, kiểm soát sâu bệnh và thu hoạch đúng thời điểm. Những công việc này nhằm đảm bảo sức khỏe và phát triển tốt cho cây cà phê chè, từ đó mang lại sản lượng và chất lượng tốt cho cây cà phê.

Phương pháp thu hoạch và xử lý sau thu hoạch

Cà phê cần được thu hoạch khi quả đã chín đều, lúc này tỉ lệ các chất trong cà phê mới hoàn thiện. Hạt cà phê xanh non, có tỉ trọng hạt thấp, khi được pha nước uống sẽ có vị ngái, thiếu hương thơm và không hấp dẫn. Ngược lại, quả cà phê quá chín không chỉ gây khó khăn trong quá trình xát mà còn làm cho nước uống có mùi vỏ quả không hấp dẫn, không đạt chất lượng cao.

Bảo quản

Việc bảo quản cà phê sau khi xử lý cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chất lượng và hương vị của sản phẩm. Các yếu tố như điều kiện lưu trữ, đóng gói và vận chuyển cần được thực hiện một cách cẩn thận để đảm bảo sự bảo quản tốt nhất và giữ được hương vị tuyệt hảo của cà phê.

Đến đây thì chắc hẳn bạn đã có đáp án cho câu hỏi “Sự thật về cây cà phê chè mà người kinh doanh cà phê có thể chưa biết?’’. Tóm lại, cây cà phê chè là một loại cây đặc biệt và có những đặc điểm riêng. Việc hiểu và áp dụng các yếu tố quan trọng sẽ giúp người kinh doanh cà phê nắm bắt được cơ hội và đạt được thành công trong ngành này.

zalo