Giờ làm việc: 08AM - 05PM
Hotline: 0833 33 00 55
0
Nguyên tắc pha cafe Espresso bằng cà phê Arabica rang mộc
Cà phê Arabica rang mộc là yếu tố quan trọng để tạo ra một tách Espresso tinh tế và đậm đà hơn bao giờ hết. Hiện nay, loại café này đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa café khắp thế giới. Vậy để pha một tách Espresso chuẩn vị, chúng ta cần tuân theo những nguyên tắc nào?
Nguyên tắc pha cafe Espresso bằng cà phê Arabica rang mộc
Cà phê Arabica rang mộc là nguyên liệu chính để tạo một tách cafe Espresso. Nhưng để pha một ly Espresso chuẩn vị thì cần tuân thủ những nguyên tắc cụ thể nào?

Đặc điểm của cafe Espresso

Espresso ngày càng được nhiều người ưa chuộng bởi nó được pha bằng máy nên phần nước có độ tinh khiết cao hơn. Loại cà phê dùng để tạo ra nó phải là cà phê Arabica rang mộc hoặc Robusta rang mộc 100% mới ngon. Nếu nước không tinh khiết hay cà phê đã tẩm qua hóa chất thì máy không hoạt động được. Nhờ đó, cà phê Espresso lưu giữ được trọn vẹn những gì tinh túy nhất trong cả hương và vị hạt cà phê.

Nguyên tắc pha cafe Espresso bằng cà phê Arabica rang mộc

Có gì trong một ly Espresso?

Một ly Espresso được pha đúng cách luôn có 2 lớp như sau:

Lớp crema: bọt trên bề mặt cà phê, có màu vàng óng ánh tương tự như mật ong nóng chảy. Đây là kết quả của phản ứng giữa khí CO2 và các chất dầu tự nhiên có trong hạt cà phê. Do đó, lớp bọt này mang một hương vị đắng nhất định.

Lớp liquid: phần nước sáng đậm, yếu tố chính để tạo nên vị của Espresso.

Cà phê Espresso sẽ có vị như thế nào?

Mặc dù có vẻ bề ngoài sánh mịn với lớp cream óng ánh, tuy nhiên hương vị của Espresso không ngọt ngào như kem béo hay sữa như ta thường tưởng tượng. Thực tế, hương vị của Espresso bao gồm các thành phần sau:

Vị đắng: tất cả cà phê trên thế giới đều có mang vị đắng. Tuy nhiên, vị đắng của Espresso có xu hướng mạnh hơn, nhờ sử dụng cà phê blend (pha trộn cà phê) rang đậm kết hợp với hạt Robusta để tăng cường hương vị đắng và mang lại một trải nghiệm đậm đà hơn so với các loại cà phê khác.

Vị chua: Vị chua trong tách Espresso tạo ra một cảm giác tê nhẹ trên đầu lưỡi. Tuy nhiên, vị chua này chỉ có một số người yêu thích trong khi phần lớn người khác thì không.

Vị ngọt: để cân bằng giữa bị đắng và chua thì một ly Espresso có thêm vị ngọt.

Hậu vị: vị của Espresso sẽ tiếp tục lưu lại trên lưỡi và vòm miệng của bạn trong một khoảng thời gian khá dài sau khi bạn thưởng thức. Một tách Espresso tuyệt vời sẽ tạo ra một trải nghiệm thú vị và vị ngon này sẽ kéo dài trong khoảng năm phút sau khi bạn đã uống.

Sự khác nhau giữa cà phê phin và cà phê Espresso

Cà phê Espresso là kết quả của quá trình chiết suất bột cà phê bằng nén chặt cộng với áp suất nước nóng. Trong khi đó, cà phê phin được chiết xuất thông qua phương pháp thẩm thấu và nhỏ giọt. Do đó, quá trình chiết xuất Espresso nhanh chóng và tạo ra một tách cà phê đậm đặc hơn.

Cà phê pha phin không đòi hỏi độ mịn của hạt rang xay, nhiệt độ nước hay áp lực dòng chảy như Espresso. Trái lại, Espresso yêu cầu sử dụng hạt cà phê nguyên chất được rang xay ở mức độ mịn vừa, cà phê được nén chặt để dòng chảy thẩm thấu dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Cuối cùng, cà phê Espresso tạo ra một lớp crema mịn màng phủ lên bề mặt, trong khi cà phê pha phin không có lớp crema như vậy.

Nguyên tắc pha cafe Espresso bằng cà phê Arabica rang mộc

Để tạo ra một tách Espresso thực sự độc đáo và gây ấn tượng không phải là việc đơn giản. Nguyên tắc để pha Espresso được ghi nhớ bởi bốn chữ "M": Macinazione (xay cà phê), Miscela (hỗn hợp cà phê), Macchina (máy pha cà phê) và Mano (kỹ năng rang cà phê của người làm).

Trộn Espresso (Miscela)

Mục tiêu của việc trộn là tạo ra một hỗn hợp cà phê Blend với hương vị đặc trưng và đậm đà. Các loại cà phê thường được sử dụng trong quá trình trộn gồm cà phê từ Việt Nam, Brazil, Mexico, Panama và Peru nhằm mang đến hương vị đặc biệt cho Espresso.

Rang Espresso (Mano)

Quá trình rang cà phê Espresso phải duy trì được hương thơm và vị ngọt đặc trưng của hạt cà phê. Cùng với đó, bạn phải cân bằng được vị chua và vị đắng vốn có của cà phê.. Phương pháp rang cà phê có ảnh hưởng đáng kể đến hương thơm và vị ngọt của Espresso. Vì thế mà thông thường, người ta rang cà phê cho đến khi nghe tiếng nổ hạt lần đầu tiên.

Xay Espresso (Macinazione)

Quá trình xay cà phê cần diễn ra một cách nhanh chóng để hạn chế sự tiếp xúc với không khí và tránh làm giảm hương vị của cà phê. Thời gian xay lý tưởng là từ 23-28 giây với mức độ mịn vừa để đảm bảo chất lượng phù hợp.

Pha Espresso (Macchina)

Tráng qua tay pha, cốc ly đựng cà phê,…với nước nóng khoảng 30s. Điều này giúp ổn định nhiệt độ của của tay pha.

Đặt một lượng cà phê bột vào tay pha và nén với áp lực vừa đủ từ 9-13kg để đảm bảo chiết xuất cà phê tối ưu.

Lắp tay pha vào họng pha của máy, đặt cốc thủy tinh dưới tay pha, sau đó nhấn nút để bắt đầu quá trình pha. Quá trình này cho phép nước thấm qua đều các mảnh cà phê trước khi sử dụng nước nóng với áp suất cao.

Trong quá trình pha Espresso, cà phê sẽ chảy ra từ miệng vòi phía dưới tay pha. Bạn hãy đợi cho cà phê chảy vào cốc cho đến khi màu của Espresso chuyển từ đậm sang nhạt, điều này sẽ cho thấy quá trình pha đã hoàn thành.

Nguyên tắc pha cafe Espresso bằng cà phê Arabica rang mộc

Cách pha cà phê Espresso bằng cà phê Arabica rang mộc chuẩn vị

Để pha cà phê Espresso chuẩn vị bằng cà phê Arabica rang mộc, bạn có thể tuân theo các bước sau:

Chọn nguyên liệu

Bạn cần chọn cà phê Arabica rang mộc nguyên chất. Chọn cà phê bột có độ mịn vừa, có mùi thơm đặc trưng, bột cà phê không bị ẩm mốc, bột không vón cục…Đảm bảo hạt cà phê đã được rang đều và xay mịn trước khi bắt đầu quá trình pha.

Thiết bị pha

Áp suất từ 9 bar trở lên là điều cần thiết để tạo ra hương vị và chất lượng cà phê Espresso tốt nhất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phương pháp pha cà phê Espresso bằng giấy lọc mà không cần sử dụng máy pha cà phê.

Cách pha cà phê espresso bằng máy

Bước 1: Ổn định nhiệt

Để tránh tay pha hấp thụ nhiệt từ nước pha cà phê, hãy tráng qua tay pha và ly cà phê bằng nước nóng trước khi bắt đầu quá trình pha cà phê.

Bước 2: Nén bột cà phê

Đưa vào khoảng 7-10g bột cà phê vào tay pha và sử dụng một công cụ nén để san phẳng bột cà phê bên trong tay pha. Sau đó, áp dụng một lực nhẹ từ tay để ấn xuống bề mặt cà phê, tạo ra lực nén (khoảng 9-13kg) để bột cà phê được nén chặt lại với nhau.

Bước 3: Pha cà phê

Đặt tay pha vào họng pha, đặt ly thủy tinh dưới tay pha và khởi động quá trình pha Espresso bằng cách nhấn nút.

Máy sẽ nén và chiết xuất cà phê trong khoảng thời gian từ 25 đến 30 giây. Quá trình pha một ly Espresso đã hoàn thành.

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng:

Nếu thời gian chiết xuất cà phê quá nhanh, điều này có nghĩa là lực nén không chính xác, làm cho cà phê thành khối rời rạc, nước thấm qua cà phê nhanh chóng và kết quả là cà phê có vị nhạt.

Nếu quá trình chiết xuất cà phê kéo dài hơn 30 giây, điều này cho thấy cà phê bị nén quá chặt, gây mất nhiều thời gian để nước thẩm thấu. Kết quả là cà phê sẽ có vị đắng, màu sắc chuyển sang đậm hơn và không có lớp crema đẹp trên mặt.

Cách pha cà phê Espresso bằng giấy lọc

Bước 1: Đun sôi 100ml nước.

Bước 2: Tráng sơ dụng cụ pha bằng nước sôi để làm sạch.

Bước 3: Đặt giấy lọc vào phần lọc của dụng cụ và rót nước sôi tráng sơ để làm ấm giấy lọc.

Bước 4: Đặt cà phê vào ống pha Aeropress và sử dụng muỗng để phân phối đều cà phê. Sau đó, đổ nước sôi vào ống pha và ngâm trong khoảng 30 giây. Tiếp theo, từ từ đổ 100ml nước sôi vào bình, và sử dụng que khuấy để khuấy đều trong khoảng 10 giây.

Bước 5: Kết hợp bộ lọc đã được gắn từ bước 3 và đặt cốc thủy tinh lên đỉnh của Aeropress. Tiếp theo, với tốc độ nhanh, lật dụng cụ ngược lại 180 độ.

Bước 6: Sử dụng piston cộng với lực tay đều ép theo hướng thẳng đứng để đẩy cà phê qua lớp lọc. Khi đó, bạn đã hoàn thành quá trình pha một tách Espresso nguyên bản mà không cần sử dụng máy pha cà phê.

Trên đây là những nguyên tắc cơ bản để pha chế cafe Espresso sử dụng cà phê Arabica rang mộc. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã thu được kiến thức sâu hơn về cà phê Espresso và nắm vững những nguyên tắc cần thiết để tạo ra một tách Espresso đẳng cấp.

zalo